NHỮNG BÀI THUỐC QUÝ CHỮA NẤM ĂN CHÂN

Phương pháp điều trị và thuốc

Nấm móng tay có thể khó khăn chữa trị, và nhiễm trùng lặp đi lặp lại rất phổ biến. Các loại kem chống nấm móng tay và thuốc mỡ có sẵn, nhưng không phải là rất hiệu quả. Nếu có bàn chân nhiễm nấm cũng như nấm móng tay, nên điều trị bàn chân với thuốc tại chỗ và giữ chân sạch và khô.

Uống thuốc

Để điều trị nấm móng tay, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc kháng nấm đường uống. Nghiên cứu cho thấy các phương pháp điều trị hiệu quả nhất: terbinafine (Lamisil) và itraconazole (Sporanox).

Bác sĩ có thể khuyên nên uống thuốc nếu:

Bị bệnh tiểu đường hoặc các yếu tố nguy cơ khác của mô tế bào.

Có tiền sử viêm mô tế bào.

Có trải qua đau đớn hay khó chịu từ nhiễm trùng móng tay.

Muốn điều trị vì nhiễm trùng.

Những thuốc này giúp móng tay mới phát triển miễn nhiễm, từ từ thay thế phần bị nhiễm bệnh của móng tay. Thường có những loại thuốc này trong sáu đến 12 tuần, nhưng sẽ không thấy kết quả cuối cùng của việc điều trị cho đến khi móng mọc trở lại hoàn toàn. Có thể mất bốn tháng hoặc lâu hơn để loại trừ nhiễm trùng. Nhiễm khuẩn tái phát là có thể, đặc biệt là nếu tiếp tục để lộ móng tay làm ấm, điều kiện ẩm ướt.

Thuốc kháng nấm có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau, từ phát ban da, tổn thương gan. Các bác sĩ không thể đề nghị cho những người có bệnh gan hoặc suy tim sung huyết hoặc cho những người dùng thuốc nhất định.

Các lựa chọn điều trị

Bác sĩ cũng có thể đề xuất những phương pháp điều trị nấm móng tay:

Kháng nấm sơn mài: Nếu có nhiễm trùng nhẹ đến trung bình của nấm móng tay, bác sĩ có thể thích quy định một kháng nấm được gọi là sơn móng tay ciclopirox (Penlac). Vẽ nó lên móng tay bị nhiễm và da xung quanh mỗi ngày một lần. Sau bảy ngày, lau sạch các chất lớp trên sạch với rượu và bắt đầu ứng dụng mới. Sử dụng hàng ngày Penlac trong khoảng một năm đã được hiển thị để giúp rõ ràng một số bệnh nhiễm nấm móng tay.

Đề thuốc. Bác sĩ cũng có thể lựa chọn không cho thuốc bôi kháng nấm khác. Có thể được khuyên nên sử dụng các loại kem với lotion có chứa urê để tăng tốc độ hấp thụ. Thuốc bôi thường không cung cấp chữa bệnh, nhưng có thể được sử dụng kết hợp với thuốc uống. Bác sĩ có thể nạo bề mặt móng tay (debridement) để giảm bớt độ dày của móng bị nhiễm bệnh để điều trị và có thể làm cho thuốc bôi hiệu quả hơn.

Phẫu thuật. Nếu móng tay bị nhiễm trùng nặng hoặc rất đau đớn, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ các móng tay. Móng tay mới thường sẽ phát triển tại chỗ của nó, mặc dù nó sẽ từ từ và có thể mất đến một năm để phát triển trở lại hoàn toàn. Đôi khi phẫu thuật sử dụng kết hợp với ciclopirox để xử lý nền móng.

Điều trị nấm móng tay với một laser hoặc điều trị quang động, trong đó ánh sáng cường độ cao được sử dụng, để xạ móng tay sau khi nó được xử lý bằng axit, cũng có thể thành công. Tuy nhiên, điều trị mới này có thể không có ở khắp mọi nơi.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đôi khi, bởi vì phương pháp điều trị hiện tại có thể mất nhiều thời gian để làm việc và không phải luôn luôn hiệu quả, người dân chuyển sang biện pháp tự chăm sóc. Hai biện pháp có mục đích để giúp bệnh nhiễm nấm móng tay có giấm và Vicks VapoRub.


Dấm. Trong khi không có bằng chứng trực tiếp rằng giấm ngâm nấm móng tay có thể chữa khỏi, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn nhất định. Các chuyên gia đề nghị ngâm chân trong 15 đến 20 phút trong một hỗn hợp của 1 phần dấm 2 phần nước ấm. Hãy chắc chắn rửa sạch và vỗ đôi chân khô khi đang thực hiện. Có thể ngâm chân như thế này hàng ngày. Nhưng nếu da trở nên bị kích thích, cố gắng chỉ ngâm 2-3 lần một tuần, hoặc tăng lượng nước trong hỗn hợp.

Vicks VapoRub. Như với giấm, không có thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát để đánh giá hiệu quả của Vicks VapoRub trên nấm móng tay, nhưng đã có rất nhiều giai thoại báo cáo rằng nó hoạt động. Không có sự đồng thuận về mức độ thường xuyên áp dụng các sản phẩm này, do đó, kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng nó trên móng tay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét