NẤM KẼ CHÂN THEO Y HỌC PHƯƠNG NAM

Định nghĩa

Bệnh nhiễm trùng nấm móng tay, nấm lây nhiễm xảy ra khi một hoặc nhiều móng tay. Nhiễm nấm móng tay có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân. Khi nấm móng lây lan sâu hơn vào móng tay, nó có thể làm móng tay dày lên, đổi màu và phát triển cạnh nát, khó coi và có khả năng có vấn đề đau đớn.

Nhiễm nấm móng tay có thể khó điều trị, và nhiễm trùng có thể tái diễn. Nhưng thuốc có sẵn để giúp nấm móng tay.

Các triệu chứng

Có thể có nhiễm nấm móng tay - cũng được gọi là onychomycosis, nếu một hoặc nhiều móng tay là:

Dày.

Giòn, xốp, nát.

Bị bóp méo hình.

Màu tối, gây ra bởi các mảnh vụn xây dựng dưới móng tay.

Nhiễm móng tay cũng có thể tách biệt với giường móng tay, một tình trạng gọi là onycholysis. Có thể cảm thấy đau ở ngón chân hoặc ngón tay và phát hiện có mùi hơi hôi.

Khi bị nhiễm nấm móng tay bắt đầu, nó có thể kéo dài vô thời hạn nếu không được điều trị. Đi khám bác sĩ khi các dấu hiệu đầu tiên của nấm móng tay, thường là một điểm nhỏ màu trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay.

Nguyên nhân

Nấm là những sinh vật nhỏ không cần ánh sáng mặt trời để tồn tại. Một số loại nấm có lợi, trong khi những loại khác gây ra bệnh tật và nhiễm trùng.

Nhiễm nấm móng tay thường là do một loại nấm thuộc về một nhóm gọi là nấm dermatophytes. Tuy nhiên, nấm men và nấm mốc cũng có thể phải chịu trách nhiệm cho nhiễm nấm móng tay.

Tất cả các vi sinh vật sống trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, bao gồm cả hồ bơi và phòng tắm. Có thể xâm nhập vào da qua các vết cắt nhỏ vô hình hoặc thông qua một tách nhỏ giữa các móng tay và nền móng. Gây ra vấn đề chỉ khi móng tay liên tục tiếp xúc với hơi ấm và ẩm - điều kiện hoàn hảo cho sự phát triển và lây lan của nấm.

Nhiễm nấm móng chân xảy ra nhiều hơn so với móng tay vì thường chỉ giới hạn trong một tối, môi trường ấm ẩm, bên trong đôi giày - nơi mà nấm có thể phát triển mạnh. Một lý do có thể là tuần hoàn máu đến các ngón chân bị giảm sút so với các ngón tay, làm cho nó khó khăn hơn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể để phát hiện và loại bỏ các nhiễm trùng.

Yếu tố nguy cơ

Nấm móng tay là phổ biến hơn ở người lớn tuổi vì nhiều lý do, bao gồm cả lưu thông máu giảm sút và nhiều năm tiếp xúc với nấm. Ngoài ra, móng tay có thể phát triển chậm hơn và dày lên theo tuổi tác, làm cho chúng dễ bị nhiễm trùng. Nấm móng tay có xu hướng ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn là phụ nữ, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển nấm móng tay bao gồm:

Đổ mồ hôi nhiều.

Làm việc trong một môi trường ẩm ướt hoặc ẩm.

Có tình trạng da của bệnh vẩy nến.

Mang vớ và giày mà cản trở việc thông gió và không hấp thụ mồ hôi.

Đi chân đất ở những nơi ẩm ướt công cộng như hồ bơi, phòng tập thể dục và phòng tắm.

Nấm bàn chân.

Có một làn da tổn thương hoặc móng tay bị hỏng hoặc nhiễm trùng khác.

Có bệnh tiểu đường, vấn đề lưu thông hoặc một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Các biến chứng

Nhiễm nấm móng tay có thể bị đau và có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho móng tay. Cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng khác mà có thể lan rộng ra khỏi bàn chân nếu có một hệ thống miễn dịch suy giảm do thuốc, bệnh tiểu đường hoặc các điều kiện khác.

Nhiễm nấm móng gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nhất cho những người bị bệnh tiểu đường và cho những người có suy giảm miễn dịch, như những người bị bệnh bạch cầu, AIDS hoặc những người đã có cấy ghép nội tạng. Nếu bị tiểu đường, cung cấp lưu thông máu và các dây thần kinh đến chân có thể trở nên suy yếu. Cũng có nguy cơ lớn hơn cho tế bào, một khả năng nhiễm trùng da do vi khuẩn nghiêm trọng. Vì vậy, bất kỳ chấn thương tương đối nhỏ ở chân - bao gồm nhiễm nấm móng tay - có thể dẫn đến một biến chứng nghiêm trọng hơn, đòi hỏi phải chăm sóc y tế kịp thời. Đi khám bác sĩ ngay nếu nghi ngờ nhiễm nấm móng tay.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra móng tay đầu tiên. Để kiểm tra cho nấm, bác sĩ có thể cạo một số mảnh vỡ từ dưới móng tay để phân tích.

Các mảnh vỡ có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng. Các điều kiện khác, chẳng hạn như bệnh vẩy nến, có thể bắt chước một nhiễm nấm móng. Vi sinh vật, bao gồm cả nấm men và vi khuẩn, cũng có thể lây nhiễm móng tay. Biết được nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sẽ giúp xác định quá trình điều trị tốt nhất.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét