NHỮNG NGUYÊN NHÂN VÀ CHUẨN ĐOÁN BỆNH Á SỪNG


Tại cuộc họp báo chiều 14/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ kết quả lâm sàng và điều tra dịch tễ, kết luận của các Hội đồng khoa học trong và ngoài nước đều có chung nhận định đến nay không tìm thấy bằng chứng bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân lây từ người sang người.Theo đó, lý do đưa ra nhận định này là không thấy các yếu tố chứng tỏ là bệnh truyền nhiễm (virus, vi khuẩn) vì không có hội chứng nhiễm trùng. 

Kết quả xét nghiệm xác định các mẫu máu của bệnh nhân bị bệnh tại Trường đại học Nagasaki (Nhật Bản) bằng kỹ thuật Pyro - sequencing, sau khi so sánh với ngân hàng gen trên 240 loài virus, vi khuẩn, cũng không phát hiện có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; đồng thời không thấy bằng chứng về các mối nguy cơ do vi khuẩn, virus từ các mẫu xét nghiệm đất, nước, lương thực thực phẩm tại đây, cũng như không khí và nguồn nước. 

Ngoài ra, không phát hiện thấy hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm họ carbamate, chlor hữu cơ, phosphor hữu cơ tổng hợp tại các mẫu đất, nước, gạo. Đối với các kim loại nặng bao gồm arsen, chì, thủy ngân, cadimi, đồng và một số kim loại khác, đều ở mức giới hạn cho phép. 

Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm đã phát hiện có nhiều cá thể ve, mò mạt, bọ chét trong môi trường và vật nuôi. Đặc biệt có nhiều loại nấm mốc và chất Aflatoxin trong các mẫu lúa ủ, gạo ủ đã xét nghiệm (Aflatoxin được y văn nói tới là tác nhân gây tổn thương gan, ung thư gan).

Trước thực trạng trên, ngành y tế phối hợp với các bộ, ngành và các nhà khoa học trong, ngoài nước, đặc biệt là chính quyền địa phương, tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp để giảm số người mắc và chết vì căn bệnh này. Trước mắt, việc giảm các trường hợp mắc sẽ chậm, do tác nhân gây bệnh đã nhiễm rộng trong cộng đồng dân cư. 

Tuy nhiên, với các biện pháp, giải pháp tích cực như điều chỉnh phác đồ điều trị, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền, đặc biệt là từng người dân cùng với chế độ dinh dưỡng, ý thức vệ sinh đang từng bước được cải thiện, hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ từng bước loại trừ và giảm số người mắc mới, cũng như hạn chế các ca bệnh nặng và không có người tử vong.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét