CÁC YẾU TỐT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Bệnh vẩy nến mảng bám. Hình thức phổ biến nhất, mảng bám gây bệnh vẩy nến khô, lớn lên, các tổn thương da đỏ (mảng) phủ vảy bạc. Các mảng ngứa hoặc có thể đau đớn và có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục và mô mềm bên trong miệng. Có thể chỉ là một mảng ít hay nhiều, và trong trường hợp nặng, da xung quanh các khớp xương có thể nứt và chảy máu.

Bệnh vẩy nến móng: bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân, gây rỗ, tăng trưởng bất thường và sự đổi màu móng tay. Vẩy nến móng tay có thể trở nên lỏng lẻo và tách biệt với nền móng (onycholysis).

Bệnh vẩy nến da đầu: trên da đầu xuất hiện đỏ, ngứa với mô trắng bạc. Có thể nhận thấy vảy của da chết trong tóc hoặc trên vai, đặc biệt là sau khi gãi da đầu. Bởi vậy cần trị vảy nến 1 cách dứt khoát.Bệnh vẩy nến Guttate. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi trên 30 và thường được kích hoạt bởi một nhiễm khuẩn như viêm họng. Nó đánh dấu bằng lở loét nước nhỏ trên cánh tay. thân, chân và da đầu. Các vết loét được bao phủ bởi mô và không dày như mảng điển hình. Có thể có một ổ đơn lẻ tự thoái lui, hoặc có thể lặp đi lặp lại, đặc biệt là nếu có bệnh nhiễm trùng đường hô hấp diễn ra.

Bệnh vẩy nến Inverse. Chủ yếu là ảnh hưởng đến da ở nách, háng, dưới ngực và xung quanh bộ phận sinh dục, bệnh vẩy nến gây ra các bản vá lỗi ngược mịn, da bị viêm đỏ. Nó phổ biến hơn ở những người thừa cân và trở nên tồi tệ là do ma sát và ra mồ hôi.

Bệnh vẩy nến mụn. Hình thức này không phổ biến của bệnh vẩy nến có thể xảy ra trong các sẹo hoặc ở các khu vực nhỏ trên tay, bàn chân hoặc ngón tay. Nó thường phát triển nhanh chóng, với đầy mụn mủ xuất hiện chỉ vài giờ sau khi làn da trở thành màu đỏ. Các mụn nước khô trong vòng một hoặc hai ngày nhưng có thể lại xuất hiện mỗi ngày hoặc vài tuần. Bệnh vẩy nến mụn cũng có thể gây sốt, ớn lạnh, ngứa trầm trọng và mệt mỏi.


Bệnh vẩy nến Erythrodermic. Các loại phổ biến nhất của bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến erythrodermic có thể bao phủ toàn bộ cơ thể với nổi mẩn đỏ, có thể ngứa mạnh mẽ. Nó có thể được kích hoạt bởi bị cháy nắng nặng, bởi corticosteroid và các thuốc khác, hoặc bởi một loại khó kiểm soát.

Viêm khớp vẩy nến. Viêm da có vảy, viêm khớp vẩy nến gây rỗ, bị đổi màu móng tay móng chân và đau sưng khớp, đó là điển hình của viêm khớp. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm mắt như viêm kết mạc. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Mặc dù căn bệnh này thường không phải là làm tê liệt như các hình thức khác của viêm khớp, nó có thể gây thiệt hại chung - cứng và tiến triển, trong các trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến biến dạng vĩnh viễn.


Bất cứ ai cũng có thể phát triển bệnh vẩy nến bất cứ lúc nào và cần có những phương pháp  hiệu quả , nhưng những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh:


Lịch sử gia đình.: Khoảng một trong 3 người mắc bệnh vảy nến có tiền sử gia đình
Các điều kiện y tế khác. Những người có HIV có nhiều khả năng phát triển bệnh vẩy nến,  hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ em và người lớn, trẻ bị nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là viêm họng liên cầu, cũng có thể có nguy cơ tăng lên.


Căng thẳng. Bởi vì stress có thể tác động đến hệ thống miễn dịch, có độ stress cao có thể làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến. Hơn nữa, stress cũng làm tình trạng bệnh của những người đang bị vảy nến thêm trầm trọng.
Bệnh béo phì. Thừa cân làm tăng nguy cơ bệnh và làm bệnh vẩy nến thêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, mảng liên kết với tất cả các loại bệnh vẩy nến thường phát triển trong các nếp nhăn và nếp gấp da.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét