BÀI THUỐC QUÝ CHỮA NẤM ĂN CHÂN


Nước ăn chân còn gọi là nấm kẽ chân tuy không nguy hiểm, nhưng rất khó chịu. Mùa mưa, thời tiết nóng ẩm... thuận tiện cho nước ăn chân phát triển.


Nước ăn chân do các loại nấm: Trichophyton (T.Interdigitan, T.Rubrum...), các chủng nấm Cadida (Candida albicans). Các loại nấm này xâm nhập vào lớp sừng trên mặt da bằng cách tiết ra men Keratinase có khả năng tiêu chất sừng. 


Chúng còn chứa các chất có khả năng ức chế miễn dịch của cơ thể và giảm sinh sản tế bào sừng gây hiện tượng nhiễm trùng mạn tính. Bệnh thường gặp ở những người tiếp xúc với nước nhiều ngày (nông dân, vận động viên bơi lội...), người thường xuyên đi giầy, ủng cao su (công nhân hầm mỏ, công nhân vệ sinh...), môi trường ẩm ướt, kẽ chân trầy xước, tăng tiết mồ hôi... Bệnh có thể lây từ người này sang người kia do dùng chung giầy vớ, ủng, tắm công cộng...

Nước ăn chân có thể xảy ra 1 trong 2 bàn chân hoặc cả hai. Thông thường bệnh xuất hiện kẽ ngón chân 3 và 4. Da kẽ chân đỏ lên, nứt nẻ, bong xước da, tiết dịch màu hơi vàng, đóng vẩy, có thể có mụn nước, ngứa hoặc rát. Các tổn thương kẽ ngón chân này sang kẽ ngón chân kia hay lên mu hoặc xuống gan bàn chân. 


Ngứa ngày càng tăng làm bệnh nhân gãi hoặc chà xát kẽ ngón tổn thương đến chảy máu. Nếu không trị liệu hoặc trị liệu không đúng nấm ăn sâu và lan rộng ra các vùng da. Một số trường hợp nấm từ kẽ chân ăn vào các móng làm sần sùi, hư móng.

Đặc trị nước ăn chân là thuốc chống nấm toàn thân hay tại chỗ hoặc cả hai cùng một lúc. Đã trị thì đúng liều lượng và thời gian, nếu không bệnh có thể nặng thêm.

1. Tại chỗ: Để bôi thuốc đạt kết quả, người bệnh rửa sạch chân, lau khô rồi bôi Clotrinazole 1% 2-3 lần/ngày trong 2-6 tuần (không dùng cho trẻ em), Econazôle 1% 1-2 lần/ngày trong 4 tuần hoặc Terbinatine 2 lần/ngày trong 1-4 tuần. Nếu da khô, bong vảy, bôi thêm Cream Vitamin E, Skincarec 2-3 lần/ngày.

2. Toàn thân: Các thuốc chống nấm toàn thân, sử dụng trong các thể nặng: Nhiều bọng nước và trợt loét, có thêm nấm khác hay bệnh tiểu đường, giảm miễn dịch... thuốc uống như: Intraconazole, Terbubafine, Thuonazole...

3. Thuốc nam:

- Lấy lá trầu không vò nát sát vào kẽ chân. Hay lấy búp ổi hoặc lá mướp giã với một ít muối.

- Lấy khoảng 10 lá trầu không, nấu sôi với nửa lít nước, để nguội cho một cục phèn chua bằng đầu ngón tay cái, khoấy cho tan rồi ngâm chân, xong lau khô.

Sau khi lội nước, phải rửa sạch chân và lau cho khô không để kẽ ngón chân ẩm ướt. Nếu đi ủng cao su, sau giờ làm phải phơi khô. Giặt ủi quần áo và vớ chân, thường xuyên dùng dung dịch cồn i-ốt nồng độ thấp hay các loại bột diệt nấm bàn và kẽ chân. Tránh chà xát, gãi, ngâm chân dưới nước lâu, không bôi các chế phẩm có Steroid như: Flucinar, Trangala, Cortibion...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét