THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH TỔ ĐỈA

Ở lòng bàn chân trái của tôi hay bị ngứa, nhiều khi ngứa dữ dội, nổi mụn nước. Khi trời nắng nóng thì ngứa càng tăng.


Tôi đi khám được bác sĩ cho biết tôi bị bệnh tổ đỉa. Xin hỏi quý báo, bệnh này có tự khỏi không, có lây cho người khác không?

Bệnh tổ đỉa là một dạng đặc biệt của eczema (chàm). Khi bị tổ đỉa, thường xuất hiện mụn nước ở mặt sau, mặt bên ngón tay, lòng bàn tay, mặt dưới, mặt bên các ngón chân, lòng bàn chân. Những mụn nước nằm ở trong lớp thượng bì, kích thước 1 - 2mm, không tự giập vỡ. Bệnh rất ngứa, nếu gãi hoặc chà xát thì ngứa càng tăng và mụn nước xuất hiện càng nhiều. Bệnh diễn biến trong vài tuần. Có thể mụn nước tự xẹp thành màu vàng rơm và bong vảy, để lại nền da non màu hồng. Có thể nó nhiễm khuẩn thành mụn mủ, gây cảm giác đau nhức.

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh này vẫn chưa được làm sáng tỏ nhưng các nhà khoa học nhận thấy, bệnh thường gặp ở những nơi bị ô nhiễm hóa chất như nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, công nhân vệ sinh, công nhân cơ khí (tiếp xúc với dầu mỡ). Những yếu tố này tác động lên người có cơ địa dị ứng khiến bệnh phát sinh.

Ngoài ra, bệnh tổ đỉa đôi khi gặp ở những người có rối loạn thần kinh giao cảm, da bị nhiễm khuẩn như mắc bệnh do nấm kẽ... Có tác giả cho rằng thức ăn, nước uống có nhiều niken sẽ làm cho bệnh trở thành mạn tính. Bệnh tổ đỉa thường xảy ra từng đợt, có khi không điều trị gì cũng tự khỏi rồi một thời gian lại xuất hiện, bệnh cũng không lây truyền cho người khác.Tuy nhiên, bạn cần chú ý, không nên gãi, chích nặn làm vỡ mụn tổ đỉa và nếu có sử dụng thuốc Đông y hoặc Tây y điều trị bệnh thì cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét