NẤM DA ĐẦU XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU

Gầu là “ bệnh” mãn tính được đặc trưng bởi hiện tương ngứa và bong da đầu. Mặc dù gàu không lây lan và không gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng đôi khi có thể làm cho bạn lúng túng và cũng có thể khó điều trị. Đáng mừng là gàu có thể được kiểm soát nếu bạn biết hiểu rõ và chữa trị đúng cách. Những trường hợp bị gàu nhẹ có thể chỉ cần chăm chỉ gội đầu hàng ngày, nhưng trường hợp nặng cần phải có sản phẩm dầu gội đặc trị.

Biểu hiện


Hầu hết các trường hợp bị gàu rất dễ nhận ra: Đó là những mảnh da đầu chết màu trắng, thân dầu dính ở tóc hoặc rơi xuống bả vai, làm ngứa đầu. Gàu thường bị nhiều hơn vào mùa thu và đông, do ở trong nhà nhiều, sử dụng điều hòa khiến da đầu khô.

Có 1 loại gàu đặc biệt mà Việt Nam gọi là “ cứt trâu” xuất hiện ở trẻ sau sinh, tuy nó không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng cũng cần giữ vệ sinh và làm sạch da đầu cho trẻ, không đó sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát triển. Loại gàu này sẽ dần dần hết đi khi trẻ lớn lên.

Khi nào nên đến bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp bị gàu thường lành tính, không phải cần đến sự thăm khám bác sĩ, nhưng nếu gàu ngứa làm bạn gãy đến vài tuần liên tục mà sử dụng các thuốc OTC hay dầu gội đầu trị gàu không khỏi, hoặc trường hợp nếu da đầu bạn đỏ, sưng thì bạn nên đi khám bác sĩ da liễu. Vì bạn có thể bị viêm da đầu hoặc 1 loại bệnh khác mà có biểu hiện giống gàu. Bằng kinh nghiệm, bác sĩ có thể chỉ cần nhìn da đầu, biết được tình trạng của bạn.

Nguyên nhân

Gàu có thể do các nguyên nhân sau:
Da đầu khô: Thường xảy ra mùa thu, đông do ở trong nhà bật điều hòa nhiều, làm cho da đầu bị khô. Các mảng gàu thường nhỏ và ít tính dầu hơn so với loại gàu gây ra bởi các nguyên nhân khác. Và kèm theo bị gàu da đầu, thì thường chân, tay cũng có hiện tượng bị bong vảy da.
Da dầu, kích ứng ( viêm da đầu): Cũng là một trong những nguyên nhân chính gây gàu, da đầu đỏ tấy, gàu trắng hoặc hơi vàng. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến da đầu, mà các vùng lông mày, cạnh mũi, mang tai, khu vực vùng xương ức, vùng háng, nách cũng bị.
Không gội đầu thường xuyên: Sẽ làm cho các lớp tế bào chết, thân dầu đóng vảy, tạo thành gàu.
Bệnh vảy nến: Hiện tượng các tế bào da chết tích tụ tạo thành các vảy màu bạc, dày. Vảy nến thường xảy ra ở đầu gối, khuỷu tay, và có thể cả ở da đầu. Có thể rất khó để có thể phân biệt với bệnh viêm da đầu nếu chỉ có biểu hiện gàu.
Eczema: Dù bạn bị eczema ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thì cũng có thể lây lan lên đầu và dẫn đến gàu.
Nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc tóc gây viêm da: Một số thành phần trong sản phẩm chăm sóc tóc, thuốc nhuộm có thể gây kích ứng da đầu, đặc biệt là paraphenylene diamine. Dầu gội đầu cũng có nhiều loại và cũng có thể gây kích ứng da đầu.
Nhiễm nấm (malassezia): Nấm malassezia sống trên da đầu của hầu hết những người khỏe mạnh mà không gây ra bất kì vấn đề gì. Nhưng nếu malassezia phát triển quá mức, sẽ ăn hết nguồn dinh dưỡng, dịch tiết do các nang tóc tiết ra, làm cho tế bào chết, tích tụ tạo thành mảng gàu. Nguyên nhân dẫn đến sự phát triển quá mức của malassezia vẫn chưa được xác định, và có thể là do tiết quá nhiều dầu trên da đầu, sự thay đổi hormon, stress, ốm, rối loại thần kinh, suy giảm miễn dịch, không gội đầu thường xuyên….

Các yếu tố nguy cơ

Bất kì ai cũng có thể bị gàu, nhưng có 1 số yếu tố làm tăng khả năng bị như:
Tuổi: Gàu thường xuất hiện ở những người trẻ và trung tuổi. Nhưng không có nghĩa là già không bị, một số trường hợp có thể bị gàu suốt cuộc đời.
Nam giới: Nam giới có nhiều gàu hơn nữ, các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố hormon nam là nguyên nhân chính khiến nang tóc nam giới có tuyến tiết dầu lớn hơn nữ giới, và bị gàu nhiều hơn.
Tóc và da đầu nhiều dầu: Là môi trường cho malassezia phát triển.
Chế độ dinh dưỡng: Thiếu kẽm, các vitamin B, chất béo.
Bệnh: Mặc dù chưa xác định được rõ, nhưng người mắc bệnh thần kinh như parkinson có khả năng cao bị viêm da đầu và gàu. Ngoài ra stress, bệnh tim mạch, đội quỵ, suy giảm miễn dịch cũng có thể gây gàu.

Khám bệnh

Bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt khi đến khám Bác sĩ. Bác sĩ da liễu đôi khi chỉ cần nhìn da đầu bạn có thể nói ngay bạn bị sao, và nếu bạn mới thay đổi loại chăm sóc tóc, thì hãy nhớ mang nó theo, nhờ đó bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân gây gàu.

Điều trị

Hầu hết các trường hợp bị gàu đền có thể chữa khỏi, nhưng bạn cần kiên trì trong điều trị. Nói chung, cần gội đầu hàng ngày để làm sạch dầu, và các tế bào chết trên da đầu, tóc.


Nếu gội đầu không hết, bạn có thể sử dụng các thuốc OTC. Có nhiều loại dầu gội đầu, và bạn cần thử nghiệm để tìm cho mình loại phù hợp. Nếu dầu gôị gây đỏ tấy, bỏng, rát… thì phải ngừng ngay, và nếu nó gây phát ban, khó thở, thì cần phải sử dụng thuốc hỗ trợ ngay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét