NẤM DA ĐẦU Ở TRẺ NHỎ

Theo y văn chuyên ngành: Viêm da cơ địa hoặc có tác giả gọi “Chàm thể tạng” thường gặp ở tuổi <15. Qua tuổi 15, đáp ứng miễn dịch mà cơ thể thay đổi bệnh sẽ cải thiện thậm chí tự khỏi.
Bệnh nhân hỏi:


Tôi bị bệnh viêm da cơ địa (Tây y chuẩn đoán)
Tôi bị bệnh viêm da cơ địa (Theo tây y chuẩn đoán) đã lâu (6 năm) đã chữa nhiều năm không khỏi.
Triệu chứng: Những năm đầu (2005) bị nổi mụn nước nhỏ ở mu bàn chân, rất ngứa. Tôi chủ quan không chữa sau đó lan xuống lòng bàn chân và các chỗ xung quanh mụn, mủ rấy nhiều và hết đợt bị bong lớp da dầy. Sau 02 năm lan sang cả hai bàn chân, tay, mặt. Hiện tại rất ngứa và khó chịu, tôi ngại đi làm vì nhìn rất kinh, mùi nước dịch mủ rất tanh. Tôi rất khổ. Đi xét nghiệm ở bệnh viện Da liễu Trung ương (Tét 36 dị nguyên) xác định tôi dị dị ứng với rất nhiều loại như lòng đỏ trứng gà, bụi mốc... Kính nhờ bệnh viên xem chữa giúp tội.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Thầy thuốc giải đáp:
Nghe Anh nói: Anh bị viêm da cơ địa đã nhiều năm, cũng đi điều trị tại nhiều cơ sở y tế và qua nhiều thầy thuốc khác nhau nhưng chưa dứt bệnh. Nếu theo y văn chuyên ngành: Viêm da cơ địa hoặc có tác giả gọi “Chàm thể tạng” thường gặp ở tuổi <15. Qua tuổi 15, đáp ứng miễn dịch mà cơ thể thay đổi bệnh sẽ cải thiện thậm chí tự khỏi.
Về điều trị hiện nay: Y học hiện đại thường dùng Costicoid (glucocosticoid), nhóm thuốc giải mẫn cảm và các vitamin nhóm A, B… kết hợp với các thuốc kháng Histamin để cải thiện về bệnh cảnh lâm sàng.
- Tuy nhiên, khi công năng khử độc của gan và thải độc của thận kém cùng với chế độ y thực trị, chăm sóc da không tốt cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn tới kết quả điều trị.
Nếu lựa chọn phương pháp điều trị của YHCT thì tác dụng phụ ít gặp. Trên cơ sở biện chứng luận trị và lựa chọn lý pháp phương dược hợp lý – hy vọng bệnh tình của anh sẽ thuyên giảm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét