ĐIỀU TRỊ ZONA BẰNG THUỐC NÀO ???

Bệnh zona là tình trạng phát ban da gây đau do virus varicella, cùng chủng với virus gây bệnh thuỷ đậu. Vì là bệnh do virus nên thuốc kháng sinh không có hiệu quả trong chữa bệnh. Tuy nhiên vẫn có thể dùng một sốt thuốc điều trị các triệu chứng.


Bệnh zona là bệnh do virus nên chỉ có thể điều trị theo triệu chứng

Một số thuốc chữa bệnh zona thông dụng bao gồm thuốc kháng virus và corticosteroid.

- Nếu người bệnh có hệ miễn dịch bình thường và khoẻ mạnh, thuốc chữa bệnh zona sẽ có hiệu quả nhất trong vòng 72 giờ kể từ khi phát ban. Bác sĩ có thể kê thuốc kháng virus chẳng hạn như Acyclovir.

- Nếu hệ miễn dịch của người bệnh suy yếu, các thuốc điều trị cũng tương tự nhưng cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ. Thuốc corticosteroid trong trường hợp này không nên sử dụng vì có thể làm suy yếu thêm hệ miễn dịch. Do đó, không nên tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc chữa bệnh zona theo triệu chứng và giảm đau

Sử dụng gạc mềm hoặc vải vô trùng để che lại vùng da bị phát ban để phòng tránh lây nhiễm cho người khác và tránh cọ xát với quần áo để lây ra vùng da khác trên cơ thể. Để giảm đau và phòng ngừa biến chứng thần kinh, thuốc chữa bệnh zona trong trường này bao gồm (tuy nhiên cần gặp bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc cụ thể):

Một số thuốc có tác dụng giảm đau và ngăn ngừa biến chứng của bệnh zona

- Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống trầm cảm ba vòng đặc biệt là amitriptyline, nortriptyline và desipramine

- Thuốc chống co giật, như gabapentin (Neurontin) hoặc pregabalin (Lyrica)

- Thuốc giảm đau, hoặc thuốc kháng viêm như ibuprofen, morphine

- Thuốc gây tê tại chỗ như lidocaine gel

- Tinh chất capsaicin cũng được dùng phổ biến để giảm đau

Zona thần kinh mắt là một biến chứng nghiêm trọng khi virus gây tổn thương đến dây thần kinh nhất định xung quanh mắt. Nếu người bệnh nghi ngờ xảy ra biến chứng này thì cần điều trị bằng thuốc kháng virus như trên và cần được theo dõi bởi bác sĩ nhãn khoa.


Bệnh zona có thể gây tổn thương mắt


Zona là bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm, do đó khi sử dụng thuốc chữa bệnh zona cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý điều trị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét