ZONA Ở MẮT GÂY MÙ MẮT

Bệnh zona ở mắt là một tình trạng rất nghiêm trọng có thể tổn thương mắt vĩnh viễn. Do đó, người bệnh cần được khám và điều trị sớm.

Bệnh zona dễ dàng lây lan tới mắt nếu người bệnh bị nhiễm tại vùng mặt mũi, má trán. Khi đó, nguy cơ phát triển bệnh zona ở mắt lên tới 40%. Bệnh có thể gây ra các vấn đề về tầm nhìn như nhìn mờ, mất cảm giác, mù tạm thời hoặc vĩnh viễn. Việc điều trị sớm sẽ giúp hạn chế những tổn thương do bệnh.

Bệnh zona có thể dẫn tới giảm thị lực

Các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh zona ở mắt phụ thuộc vào mắt bị ảnh hưởng và cấu trúc xung quanh. Nói chung, các triệu chứng phổ biến bao gồm:

- Sưng mí mắt

- Mắt đỏ, đau

- Chảy nước mắt

- Nhìn mờ/mù

Các bộ phận của mắt có thể bị nhiễm virus bao gồm:

- Mí mắt: Virus gây bệnh zona có thể khiến mí mắt sưng lên, hạn chế tầm nhìn. Lông mi rơi ra và có sẹo do bong tróc da.

- Giác mạc: Nếu virus xâm nhập vào giác mạc, nó gây ra tình trạng viêm và loét giác mạc và để lại sẹo vĩnh viễn. Do đó, người bệnh dễ bị giảm thị lực và dẫn tới mù lòa. Đồng thời, người bệnh có thể mất cảm giác ở mắt (không cảm nhận được bụi bay vào mắt hay khi ngứa mắt).
Bệnh zona ở mắt gây tổn thương dây thần kinh thị giác

- Viêm mống mắt: bệnh zona ở mắt có thể gây viêm mống mắt và để lại sẹo vĩnh viễn. Nó cũng làm tăng chất lỏng trong nhãn cầu và làm tăng nguy cơ tăng nhãn áp.

- Võng mạc: nhiễm trùng võng mạc gây ra tình trạng các tế bào chết dần đi, khiến người bệnh nhìn mờ và đau. Nếu không điều trị, nhiễm trùng này có thể dẫn tới mù lòa hoặc bong võng mạc.

- Thần kinh thị giác: Bệnh zona ở mắt cũng gây viêm dây thần kinh thị giác. Tổn thương này tương tự như bệnh tăng nhãn áp, dẫn tới mất thị lực hoàn toàn.

Rất may là những chuẩn đoán về bệnh zona thường rất dễ dàng và đơn giản. Bác sĩ có thể xác định bệnh thông qua những phát ban quanh mắt và các triệu chứng.

Điều trị bệnh zona ở mắt

Việc điều trị bệnh zona ở mắt thường liên quan tới dùng thuốc kháng virus như Zovirax, Valtrex hay famvir. Những thuốc này dùng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng. Nếu zona kèm triệu chứng sưng tại chỗ thì có thể dùng steroid tại chỗ. Thuốc giảm đau không cần kê đơn cũng có thể giảm sưng và giảm đau.


Để phòng ngừa bệnh zona gây biến chứng ở mắt, người bệnh nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi phát ban ở mũi, trán, má hoặc bất cứ nơi nào trên mặt. Thuốc kháng virus đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây lan bệnh zona cho mắt và các khu vực khác nếu được sử dụng trong vòng 72 giờ sau phát ban.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét