TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN GÂY ZONA

Tìm hiểu bệnh zona thần kinh giúp bạn phát hiện triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả.


Bệnh zona thần kinh rất nguy hiểm

Cảm giác đau rát, khó chịu do bệnh Zona thần kinh mang lại khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Bệnh Zona thường xuất hiện khi người bệnh rơi vào trạng thái suy giảm miễn dịch, stress cao độ hay những biến động tâm lý lớn. Loại bệnh này thường để lại những biến chứng rất nguy hiểm, đặc biệt khi người bệnh đã cao tuổi, sức đề kháng thấp hơn những người bình thường.

Vậy tìm hiểu bệnh Zona thần kinh như thế nào? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng chống ra sao? Cùng NamThaoDuoc.Com tìm hiểu để có vốn hiểu biết chính xác, đầy đủ về loại bệnh này nhằm bảo vệ bạn và gia đình khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh giời leo (zona) là do virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây nên. Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Các virut này không biến mất mà ẩn vào các tế bào thần kinh trong một khoảng thời gian rất dài, có thể là vài năm, chục năm thậm chí lên tới vài chục năm mới tái phát.

Các điều kiện thuận lợi cho sự quay lại của loại virut này là tình trạng cơ thể không khỏe mạnh, căng thẳng, suy nhược. Loại bệnh này có khả năng xuất hiện vào mọi thời điểm và lứa tuổi, tuy nhiên người lớn tuổi và đã trưởng thành là độ tuổi thường mắc bệnh nhất.


Bệnh do virut herpes zoster gây nên

Tìm hiểu bệnh zona thần kinh thông qua triệu chứng

Cảm giác đầu tiên mà người bệnh nhận thấy khi bị nhiễm bệnh là đau rát một vùng da nào đó. Thông thường, chỉ vùng da có chứa dây thần kinh bị nhiễm virut mới bị đau nhung cũng có trường hợp vùng da bị đau rát rất rộng do khả năng miễn dịch thấp.

Tiếp theo là sự xuất hiện của các mụn rộp (mụn nước) trên nền da màu đỏ, những mụn nước mới tiếp tục hình thành từ 3-5 ngày. Mụn nước này thường đi theo đường dây thần kinh của tủy sống. Tại những vùng da bị lên mụn, thường có cảm giác đau rát và ngứa ngáy khiến người bệnh hết sức đau đớn, khó chịu.

Cuối cùng thì các mụn nước này vỡ ra và bắt đầu chảy nước, bề mặt bên trên khô đi và hóa sẹo. Quá trình này có thể kéo dài 3-4 tuần từ khi bắt đầu bị bệnh đến khi khỏi.

Các mụn nước trên da làm bạn đau đớn

Điều trị bệnh Zona thần kinh hiệu quả

Việc điều trị bệnh diễn ra càng sớm càng tốt, nên trong khoảng 72h kể từ khi phát bệnh. Cần thực hiện những công việc sau:

- Vệ sinh vùng da bị bệnh thật sạch sẽ với nước ấm và khăn bông mềm. Nên có một lớp vải mỏng che kín vùng bị bệnh để tránh tiếp xúc với bụi bẩn và cọ xát với quần áo.

- Dùng các loại thuốc đặc trị Zona

- Sử dụng các thuốc chống viêm da, chống trầm cảm sau khi khỏi bệnh theo chỉ định của bác sỹ

- Theo dõi quá trình điều trị cẩn thận để tránh những biến chứng không mong muốn

Thuốc uống cho bệnh nhân bị zona

Bệnh Zona thần kinh là bệnh ngoài ra dễ tái phát và có thời gian bị bệnh khá dài, vì vậy khiến mọi người lo ngại. Hãy chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn và gia đình thật tốt để đẩy lùi nguy cơ mắc phải chứng bệnh này.

Trên đây namthaoduoc.com đã giúp các bạn tìm hiểu bệnh zona thần kinh để có những kiến thức căn bản nhận diện căn bệnh này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét