NẤM DA ĐẦU DO GỘI ĐẦU Ở TIỆM


Gội đầu không gây ra bệnh mà giúp làm sạch da đầu, giúp thư giãn nhưng hiểm họa bệnh nấm da vẫn đến do việc dùng chung khăn tắm và sử dụng dầu gội đầu kém chất lượng...
Phụ nữ

Một số phụ nữđi gội đầu ở tiệm về bỗng dưng cảm thấy da đầubị ngứa và xuất hiện gàu. Bác sĩ Đặng Hoàng Anh -nguyên Trưởng phòng khám bệnh, BV Da liễu TP.HCM, giảithích những trường hợp bị triệu chứng trên là do dađầu bị nhạy cảm với dầu gội, chứ không phải dotay nhân viên gội kém vệ sinh, ngưng loại dầu gội đangsử dụng bệnh sẽ hết.

Gàu là một tìnhtrạng da đầu bị tróc vảy trắng nhiều. Mặc dầu ởngười bị gàu, người ta thấy da đầu của họ có hiệndiện nhiều nấm Pityrosporum ovale, nhưng loại nấm nàykhông phải là nguyên nhân duy nhất mà còn do nhiều nguyênnhân khác như: stress, nội tiết, có vấn đề về miễnnhiễm, nhạy cảm với các mỹ phẩm tiếp xúc với da đầu(dầu gội, keo xịt tóc, gel mướt tóc, dầu bóng tóc…).

Do đó mới cóchuyện, dù vẫn dùng một loại dầu gội trước giờ vẫndùng mà không xảy ra viêm nhiễm hay dị ứng, nhưng nhằmlúc bị stress hoặc có dùng thêm keo xịt tóc, dầu bóngtóc… da xuất hiện gàu. Cho nên, cách tốt nhất đểphòng tránh gàu là nên gội đầu thường xuyên khi da đầuquá nhờn, sử dụng dầu gội đầu thích hợp và tránhstress.Trẻ em

Nấm da đầuthường thấy ở trẻ con, rất dễ lây. Trên thực tế,nhiều trẻ ở trường hay ở nhà bị nấm da đầu cùngmột lúc, do tiếp xúc trực tiếp với nhau hoặc dùngchung nón, lược... Bên cạnh đó, trẻ có thể bị lây từcác thú vật nuôi trong nhà như bò, chó, mèo, loại chuộtdùng thí nghiệm… Đặc biệt, những trẻ có điều kiệnvệ sinh kém hoặc bị suy dinh dưỡng dễ bị lây bệnhhơn.


Ở trẻ em, bệnhnấm da đầu có biểu hiện một hoặc vài mảng tóc bịđứt gần chân tóc. Vùng da nơi tóc đứt, rụng thườngbị đỏ, tróc vảy trắng hoặc có thể có nhiều mụnmủ. Theo bác sĩ Hoàng Anh, điều trị nấm da đầu ở trẻem có thể dùng thuốc kháng nấm dạng uống nhưGriseofulvin hoặc Kétoconazole, thuốc kháng nấm dạng kembôi như các dẫn xuất của Imidazole và dầu gội đầu cóchứa chất Kétoconazole hoặc chất Selenium sulfide. Tùy tìnhtrạng nhiều ít để điều trị từ 6 đến 8 tuần làkhỏi.


Để tránh táiphát và hạn chế lây lan cho các trẻ khác, phụ huynh cầngiặt thường xuyên khăn, nón, lược, gối của trẻ.Tránh tắm ở hồ bơi, hạn chế tiếp xúc với vật nuôivà không để trẻ bị suy dinh dưỡng. Mặt khác, phụhuynh nên xin phép thầy cô giáo cho trẻ nghỉ học đếnkhi bác sĩ cho phép đi học lại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét