MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG ZONA

Là một dạng viêm da do virut gây nên, zona gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Vậy, đâu làtriệu chứng bệnh zona?
Zona khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi

Thời tiết thu – đông hoặc thời điểm giao mùa đông – xuân là điều kiện thuận lợi cho virut gây bệnh zona phát triển, chính vì thế vào những khoảng thời gian này số người mắc bệnh zona tăng lên đáng kể. Thêm vào đó, tình trạng suy nhược cơ thể, stress hoặc sự thay đổi môi trường sống một cách đột ngột cũng là nguyên nhân khiến bệnh phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Nhận biết 3 triệu chứng bệnh zona sớm là bước đầu tiên để chữa và phòng bệnh hiệu quả. NamThaoDuoc.Com giúp bạn chỉ ra những biểu hiện bệnh đầu tiên, rõ rệt nhất, từ đó có hướng xử lí thích hợp.

1. Sốt

Khi bị virut tấn công cộng thêm tình trạng cơ thể đang bị suy nhược, mệt mỏi khiến hệ miễn dịch không hoạt động hiệu quả và các tế bào miễn dịch giảm đi nhanh chóng, từ đó gây bệnh zona. Biểu hiện đầu tiên ở người bệnh là sốt với đặc điểm cụ thể là:

+ Có thể sốt rất cao ở trẻ nhỏ ngay từ ban đầu

+ Sốt từ từ ở người lớn, sau đó sốt cao, tuy nhiên nhiệt độ ít khi vượt quá 40 độ C

+ Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau họng, cảm giác khó chịu

2. Đau rát trên da

Đây là triệu chứng bệnh zona rất rõ rệt và đặc trưng. Người bệnh có thể thây đau rát trên da trước, trong hoặc sau khi có biểu hiện sốt. Vùng da bị tổn thương thường bị ửng đỏ và mức độ tăng dần theo thời gian. Ban đầu cảm giác đau rát chỉ khiến người bệnh khó chịu nhưng sau đó nó làm người bệnh đau đớn đến mức không dám chạm vào vùng da bị virut tấn công. Thêm vào đó, nếu có sự cọ xát hoặc tiếp xúc trực tiếp với da, bệnh nhân có thể cảm thấy như bị bỏng ( phỏng) trên da.Đau rát trên da ở người bệnh zona

3. Mọc mụn nước

Sau khi bị sốt 1 -2 ngày, người bệnh thấy mụn nước xuất hiện ở những vùng da bị ửng đỏ, đau rát với các đặc điểm cụ thể là:

+ Mụn nước tập trung thành một vệt dà có đường kính 3 -5 mm, chạy theo các dây thần kinh.

+ Bề mặt được che phủ bởi 1 lớp da mỏng, thường có màu phớt hồng, bên trong có nước.

+ Nổi gồ cao hơn vùng da lành bệnh
Các mụn nước tập trung thành vệt dài chạy theo các dây thần kinh

Kèm theo bộ ba triệu chứng bệnh zona mang tính dây chuyền ở trên, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức toàn thân và rất khó chịu. Để chấm dứt sớm tình trạng này bạn cần dùng các loại thuốc có tác dụng hạ sốt chống viêm theo chỉ định và hướng dẫn của người có chuyên môn.

Thiên Hòa

0 nhận xét:

Đăng nhận xét