ĐIỀU TRỊ ZONA TẠI NHÁ

1. Giảm đau do phát ban bằng đá lạnh

Chườm nước đá lạnh có tác dụng giảm đau nhức do phát ban và các mụn nước thuỷ đậu. Phương pháp điều trị bệnh zona này được áp dụng khi có các khu vực da bị ảnh hưởng trước khi phát ban, tốt nhất là khi có cảm giác ngứa ran.


Chườm đá lạnh giúp giảm đau do zona

Bỏ ít đá lạnh vào miếng vải cotton và chườm lên khu vực ảnh hưởng không quá 20 phút và lặp lại cho tới khi giảm ngứa.

2. Điều trị bệnh zona bằng túi trà.

Chất tannin trong lá trà có khả năng chống virus và kháng viêm. Đây là cách đơn giản nhất để điều trị bệnh zona trước khi có các mụn nước.

Cách sử dụng như sau: đun sôi túi trà đen và dùng nước trà ấm hoặc lạnh rửa lên khu vực da trong khoảng 5 phút. Lặp lại quá trình này 2 – 3 lần mỗi ngày.

3. Sử dụng mật ong giúp kháng viêm

Mật ong có tác dụng diệt vi khuẩn, kháng virus, do đó có tác dụng tốt đối với bệnh zona. Bôi trực tiếp mật ong lên khu vực da bị nhiễm bệnh.

4. Soda giúp điều trị bệnh zona

Soda giúp làm khô các vết loét bằng cách hấp thu độ ẩm và giảm đau do mụn nước. Người bệnh có thể áp dụng trực tiếp lên vùng da bị nhiễm nhưng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.

5. Bột bắp

Bộ bắp khô cũng giúp điều trị các vết loét bằng cách hấp thu độ ẩm và giảm cảm giác đau đớn. Bôi trực tiếp lên các mụn nước và để trong vài phút.

6. Lô hội giúp giảm bớt các phát ban

Lô hội có nhiều đặc tính y học và được biết đến với khả năng làm dịu ngứa, đỏ, đau và kích ứng da. Nó đặc biệt tốt trong việc chữa lành các bề mặt da đã bị đóng vảy. Nên sử dụng trực tiếp gel hô hội lên vùng da bị phát ban.

7. Muối Epsoms

Muối Epsoms là lựa chọn tốt để điều trị ngứa, đau liên quan tới bệnh zona. Không chỉ làm sạch da, nó còn có tác dụng làm dịu da và kho các vết loét. Thêm muối vào nước tắm và ngâm trong vòng 10 – 20 phút.
Tinh dầu giúp giảm đau, kháng viêm

8. Tinh dầu giảm đau

Có rất nhiều loại tình dầu giúp giảm đau, viêm, đỏ, và ngứa do virus. Ngoài ra, có một số loại giúp làm lành và khôi phục làn da như tinh dầu hoa hồng, dầu vitamin E hay jojoba.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét