ĐIỀU TRỊ Á SỪNG VÀO MÙA ĐÔNG

Năm nay, tôi 20 tuổi, cứ vào mùa đông vào lúc trời se lạnh là bàn chân cứ khô, bong vảy, nứt nẻ, có khi chảy máu. Có người nói tôi bị bệnh á sừng. Xin quý báo cho biết có đúng không? điều trị như thế nào?
Thu Hoài (Bắc Hà)

Theo như thư bạn kể rất có thể bạn bị bệnh á sừng. Cơ chế bệnh hiện nay vẫn chưa rõ, có người cho rằng đây là một dạng của eczema, cũng có người cho là một loại viêm da kích ứng. Có điều được nhìn nhận rất rõ là bệnh có tính cơ địa và có thể di truyền.

Bệnh rất hay gặp ở các bạn gái trẻ. Các vùng da bị tổn thương có các vết như vết dao cứa, da màu đỏ hơn bình thường, bong vảy trắng đục, sờ thấy khô ráp. Trong trường hợp nặng, xuất hiện các vết nứt sâu vào da, chảy máu, tiết dịch.

Bệnh biểu hiện rõ nhất vào các tháng trời lạnh, khô hanh. Vị trí tổn thương thường gặp là nửa trước lòng bàn chân, mặt sau của các ngón chân, rìa bàn chân. Một số người còn bị tổn thương ở các đầu ngón tay, mặt sau các góc tay, rìa hai bên ngón tay. Bệnh cản trở sinh hoạt, gây đau đớn khó chịu cho người bệnh.
Hiện nay do chưa rõ cơ chế gây bệnh nên việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn, chưa có thuốc chữa đặc hiệu, chưa trị khỏi được bệnh. Để khắc phục tình trạng bệnh, bạn cần đi khám ở bác sĩ chuyên khoa da liễu, tùy mức độ tổn thương cụ thể, các bác sĩ sẽ cho dùng một số thuốc làm mềm da. Nếu có nhiễm khuẩn, phải dùng kháng sinh.
Về mùa đông bạn nên đi giày, tất và đặc biệt giữ gìn vệ sinh bàn chân, không nên để chân trần lội vào nơi đất, nước bẩn, nước có chất tẩy rửa... bên cạnh đó bạn nên ăn uống đầy đủ chất như rau xanh, trái cây để cung cấp đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét