NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NẤM DA

Theo ý kiến của các chuyên gia phòng khám đa khoa Năm Châu : Nhiễm nấm da có thể xuất hiện bất kỳ nơi nào của cơ thể, nhưng thường ở da đầu, những nơi kẽ ngón tay, ngón chân, bẹn. Phần lớn nhiễm nấm thường biểu hiện dưới dạng hình vòng. Hay ngứa. Nhiễm nấm ở da đầu tạo nên những mảng tròn có vảy và làm rụng tóc. Móng tay bị nhiễm nấm trở nên xù xì và dày.
Cách chữa bệnh nấm da:

Dùng xà phòng và nước. Có thể chỉ cần hàng ngày rửa chỗ nhiễm nấm bằng xà phòng và nước. Nếu có thể, dùng xà phòng có hedaclorophen.
- Hết sức chú ý để nơi nhiễm nấm lộ ra ngoài không khí và ánh sáng mặt trời, năng thay quần áo lót, bít tất, nhất là khi ra mồ hôi.
- Dùng thuốc mỡ làm bằng mỡ lợn và lưu huỳnh (một phần lưu huỳnh, 10 phần mỡ lợn).
- Kem bôi có salixylic hay acid undexylenic có thể chữa khỏi nấm ở kẽ ngón tay, ngón chân và bẹn.
- Trong trường hợp ở đầu bị nấm nặng hoặc nấm lan rộng, hoặc chữa như trên không đỡ, dùng grideophunvin, người lớn mỗi ngày 1gam, trẻ con 1/2gam. Muốn khỏi hẳn, có thể tiếp tục dùng thuốc trong nhiều tuần hay nhiều tháng.
- Nhiều loại nấm đầu mất khi đứa trẻ đến tuổi dậy thì (11 đến 14 tuổi). Trường hợp nặng có những mảng lớn mưng mủ, cần chữa bằng gạc tẩm nước nóng. Cần cắt hết tóc nơi bị chốc. Nếu có thể, dùng grideophunvin.
Phòng bệnh nấm da như thế nào?
Ecpet mảng tròn và các loại nấm da khác rất dễ lây, để tránh lây từ trẻ này sang trẻ khác nên:

- Không để trẻ bị nấm da ngủ chung với trẻ khác.
- Không để trẻ dùng chung lược, mặc chung quần áo, trừ khi đã được rửa hoặc giặt sạch.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét