NHỮNG HIỀU BIẾT HẠN HẸP VỀ MUỐI

Tôi bị á sừng bàn chân, cứ đến mùa lạnh là bệnh tái phát. Tôi đã pha nước muối ấm để ngâm chân nhưng lại càng khiến da bị khô và nứt sâu hơn. Xin hỏi vì sao lại như vậy?Á sừng là một bệnh viêm da cơ địa, bệnh thường nặng hơn về mùa đông nên còn gọi là viêm da cơ địa mùa đông. Á sừng là tình trạng lớp sừng chuyển hóa dở dang, tế bào còn nhân và nguyên sinh, chưa chuyển hóa hết thành sừng. Nếu không giữ gìn vệ sinh, người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn thứ phát gây sưng tấy, Lớp sừng chuyển hóa dở dang gọi là lớp sừng non, sừng bở, sừng tạp, kém chất lượng.

Vị trí của bệnh á sừng ở nhiều nơi khác nhau nhưng rõ nhất là ở các đầu ngón tay, chân, gót chân. Ở những vị trí này, lớp da thường khô ráp, róc da, nứt nẻ gây đau đớn.

Vào mùa hè, vùng da bệnh bị ngứa, nổi mụn nước như trong bệnh tổ đỉa, lâu ngày có thể làm các móng xù xì lỗ chỗ. Vào mùa đông, tình trạng nứt nẻ càng nặng, phần da bệnh dễ bị toác ra, rớm máu, nứt sâu ở gốc ngón gọi là đứt cổ gà, đi lại đau đớn.
Nguyên nhân gây á sừng được nhiều nhà khoa học cho rằng yếu tố di truyền hoặc thói quen ăn uống thiếu cân đối từ nhỏ như ít ăn rau quả, thiếu vitamin A, C, D, E sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng. Đối với người bị bệnh á sừng, cần điều trị dứt điểm và thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của thầy thuốc da liễu, quan trọng là duy trì được thuốc giữ ẩm thường xuyên sẽ giúp tổn thương nhanh hồi phục và khỏi hẳn. Cần lưu ý, không tự pha nước muối để ngâm chân vì khi tự pha không thể chuẩn độ được mà thường là nước muối ưu trương sẽ hút nước trong tế bào làm da càng khô và nứt rộng, sâu hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét