BỆNH VẢY NẾN BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ


Vảy nến gây đau nhức khớp xương 
Bệnh vẩy nếnHầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn

Định nghĩa

Bệnh vẩy nến là một bệnh da phổ biến có ảnh hưởng đến chu kỳ sống của các tế bào da. Bệnh vẩy nến gây ra các tế bào xây dựng nhanh chóng trên bề mặt của da, tạo thành vảy dày màu bạc và khô ngứa, các bản vá lỗi màu đỏ mà đôi khi đau đớn.

Bệnh vẩy nến là một bệnh kéo dài, mãn tính lâu dài. Có thể có thời kỳ khi các triệu chứng của bệnh vẩy nến cải thiện hoặc thuyên giảm xen kẽ với lần nặng hơn bệnh vẩy nến.

Đối với một số người, bệnh vẩy nến chỉ là một phiền toái. Đối với những người khác, đó là vô hiệu hóa, đặc biệt khi kết hợp với viêm khớp. Cách chữa bệnh không tồn tại, nhưng phương pháp điều trị bệnh vẩy nến có thể cung cấp cứu trợ đáng kể. Phong cách sống, chẳng hạn như sử dụng một loại kem cortisone thuốc không cần toa và lộ làn da với một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời tự nhiên, có thể cải thiện triệu chứng bệnh vẩy nến.

Các triệu chứng

Bệnh vẩy nến có dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau từ người sang người nhưng có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Bản vá lỗi đỏ của da được bao quanh màu bạc.

Nhân rộng các điểm nhỏ (thường thấy ở trẻ em).

Khô, nứt da có thể chảy máu.

Ngứa, nóng rát hoặc đau nhức.


Dày, rỗ chỏm móng tay.

Sưng và cứng khớp.

Bệnh vẩy nến, các bản vá lỗi có thể từ một vài điểm giống như gàu lan rộng bao phủ khu vực rộng lớn. Trường hợp nhẹ của bệnh vẩy nến có thể là một mối phiền toái. Nhưng nhiều trường hợp nặng có thể gây đau, biến dạng và vô hiệu hoá.

Hầu hết các loại bệnh vẩy nến đi qua các chu kỳ, nóng trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí đi vào thuyên giảm hoàn toàn. Trong hầu hết trường hợp, tuy nhiên, căn bệnh này cuối cùng trở lại.

Một vài loại bệnh vẩy nến tồn tại. Chúng bao gồm:

Bệnh vẩy nến mảng bám. Hình thức phổ biến nhất, mảng bám gây bệnh vẩy nến khô, lớn lên, các tổn thương da đỏ (mảng) phủ vảy bạc. Các mảng ngứa hoặc có thể đau đớn và có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục và mô mềm bên trong miệng. Có thể chỉ là một mảng ít hay nhiều, và trong trường hợp nặng, da xung quanh các khớp xương có thể nứt và chảy máu.

Bệnh vẩy nến móng. Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân, gây rỗ, tăng trưởng bất thường và sự đổi màu móng tay.

Vảy nến móng
Vẩy nến móng tay có thể trở nên lỏng lẻo và tách biệt với nền móng (onycholysis).

Bệnh vẩy nến da đầu. Bệnh vẩy nến trên da đầu xuất hiện đỏ, ngứa với mô trắng bạc. Có thể nhận thấy vảy của da chết trong tóc hoặc trên vai, đặc biệt là sau khi gãi da đầu.

Bệnh vẩy nến Guttate. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi trên 30 và thường được kích hoạt bởi một nhiễm khuẩn như viêm họng. Nó đánh dấu bằng lở loét nước nhỏ trên cánh tay. thân, chân và da đầu.

Bệnh vẩy nến Guttate
Các vết loét được bao phủ bởi mô và không dày như mảng điển hình. Có thể có một ổ đơn lẻ tự thoái lui, hoặc có thể lặp đi lặp lại, đặc biệt là nếu có bệnh nhiễm trùng đường hô hấp diễn ra.

Bệnh vẩy nến Inverse. Chủ yếu là ảnh hưởng đến da ở nách, háng, dưới ngực và xung quanh bộ phận sinh dục, bệnh vẩy nến gây ra các bản vá lỗi ngược mịn, da bị viêm đỏ. Nó phổ biến hơn ở những người thừa cân và trở nên tồi tệ là do ma sát và ra mồ hôi.

Bệnh vẩy nến mụn. Hình thức này không phổ biến của bệnh vẩy nến có thể xảy ra trong các sẹo hoặc ở các khu vực nhỏ trên tay, bàn chân hoặc ngón tay. Nó thường phát triển nhanh chóng, với đầy mụn mủ xuất hiện chỉ vài giờ sau khi làn da trở thành màu đỏ.

Bệnh vẩy nến mụn
Các mụn nước khô trong vòng một hoặc hai ngày nhưng có thể lại xuất hiện mỗi ngày hoặc vài tuần. Bệnh vẩy nến mụn cũng có thể gây sốt, ớn lạnh, ngứa trầm trọng và mệt mỏi.

Bệnh vẩy nến Erythrodermic. Các loại phổ biến nhất của bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến erythrodermic có thể bao phủ toàn bộ cơ thể với nổi mẩn đỏ, có thể ngứa mạnh mẽ. Nó có thể được kích hoạt bởi bị cháy nắng nặng, bởi corticosteroid và các thuốc khác, hoặc bởi một loại khó kiểm soát.
Bệnh vẩy nến Erythrodermic

Viêm khớp vẩy nến. Viêm da có vảy, viêm khớp vẩy nến gây rỗ, bị đổi màu móng tay móng chân và đau sưng khớp, đó là điển hình của viêm khớp. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm mắt như viêm kết mạc. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Mặc dù căn bệnh này thường không phải là làm tê liệt như các hình thức khác của viêm khớp, nó có thể gây thiệt hại chung - cứng và tiến triển, trong các trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến biến dạng vĩnh viễn.3 nhận xét:

Unknown nói...

Bệnh vảy nến á sừng này điều trị mất thời gian lâu không bạn ơi, mình tháng sau sang nước ngoài làm rồi định điều trị nhưng không có thời gian

Mai Nguyễn nói...

Mình thấy ở đây nói điều trị từ 3-6 tháng là được đấy, mình đang lấy thuốc vảy nến cho em trai mình ở trong sài gòn được hơn 2 tháng thấy nó bảo đỡ ghê rồi

Nặc danh nói...

Thuốc chữa có đắt lắm không mọi người, mình là sinh viên nên hơi phân vân nửa muốn chữa nửa lại không vì sơn ko đủ tiền

Đăng nhận xét